smart tv รีวิวระบบปฏิบัติการแต่ละค่ายเนื้อๆเน้นๆ

smart tv เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พัฒนารูปแบบการทำงานจากเดิมไปพอสมควรเรียกว่าการมีฟังก์ชั่นสมาร์ทเสมือนการปฏิวัติวงการทีวีครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้เพราะฉะนั้นความเข้าใจของคนทั่วไปที่ว่า smart tv คือระบบการใช้งานที่เล่นเน็ตได้จึงไม่ถูกเสียทีเดียวเพราะยังมีความสามารถอื่นที่โดดเด่นเฉพาะตัวของแต่ละค่ายอีกหลายรายการ

 

ขั้นแรกมารู้จักระบบปฏิบัติการของแต่ละค่ายซึ่งตรงนี้ขอนำหน้าอินเตอร์เฟซหรือเมนูรวม

มาโชว์เพื่อให้เห็นภาพรวมการทำงานในการเข้าโหมดต่างๆ

UE43J5500AKXXU-12-0

Samsung Tizen

1bcdb25d293f619174c1452155c1a09b

Panasonic Firefox OS

sony-android-tv

Sony Android Lolliipop

lg-webos

LG WEB OS

หลักๆแล้วหน้าอินเตอร์เฟซของสมาร์ททีวีจะมีหน้าดูรายการทั่วไป , หน้าเว็บเบราซ์เซอร์ , รายการแอพพลิเคชั่น และหน้าตั้งค่าทีวีที่จะเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณ Wifi หรืออุปกรณ์ภายนอก ความโดดเด่นของ smart tv คือการใช้งานที่ไหลลื่นอย่างการสไลด์เลื่อนโหมดต่างๆที่ทำได้ง่ายเราเรียกว่าฟีเจอร์ Launcher และการเปิดหลายๆคอนเทนท์พร้อมกันที่เรียกว่า Multitasking

1429517057251

Netflix แอพฯดูหนังชั้นนำที่เพิ่งเปิดให้บริการในไทย

ต่อมาเป็นเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่เป็นตัวยกระดับความบันเทิงอย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นชั้นนำอย่าง  Facebook หรือ Youtube ที่ส่วนใหญ่จะติดตั้งมาให้เสร็จสรรพ แต่ก็ไม่ใช่ว่า smart tv ทุกรุ่นจะสามารถใช้งานทุกแอพฯได้เหมือนกันเพราะหากเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่าอาจจะไม่รองรับเพราะเทคโนโลยีการรับชมยังไม่ซับพอร์ท อาทิ แอพฯดูหนังระบบ 4K ที่ต้องเป็นหน้าจอ 4K เท่านั้นที่สามารถใช้งานได้หรือจะเป็นเกมกราฟฟิคสูงที่ต้องใช้สมาร์ทรีโมทควบคุม ฯลฯนอกจากนี้ยังมี App เฉพาะตัวที่แต่ละค่ายโชว์จุดเด่นมาแข่งกันอีกจึงจำเป็นต้องศึกษารุ่นที่จะซื้อว่ารองรับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆแค่ไหน

samsung-55-in-smarttv-09-580x379

นี่เป็นอีกฟังก์ชั่นที่เหนือชั้นของ smart tv รุ่นใหม่ และต้องเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ด้วยเช่นกันกับรีโมทอัจฉริยะที่สะดวกมากในการควบคุมแบบชี้ไปที่จอหรือทัชแพดก็ง่ายมากหากใช้ในการเล่นเกม ในบางรุ่นที่รองรับการสั่งงานผ่านเสียงอย่าง sony tv จะมีไมโครโฟนติดมาด้วยจึงง่ายมากกับการค้นหาคอนเทนท์หรือสั่งการทีวีของคุณ

ปิดท้ายกับเทคโนโลยีการทำงานร่วมกับ Gadget ชิ้นหลักในชีวิตประจำวันทั้งสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เบื้องต้นคือความสามารถในการแชร์ภาพ วีดีโอ หรือเพลง ไปเล่นบนจอ smart tv ที่ทุกค่ายรองรับ และก็มีเทคโนโลยียกระดับการทำงานร่วมกันที่พิเศษกว่าอย่างการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้เป็นรีโมทเพิ่มฟังก์ชั่นการสั่งงาน หรือการย้ายรายการที่ชอบจากทีวีไปเล่นบนสมาร์ทโฟนก็ทำได้เช่นกัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: